Dán tem 30.000 cột bơm xăng dầu: thuế bảo vệ môi trường tăng 10% -15%


Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Thủy Phó Vụ trưởng Vụ doanh nghiệp lớn Tổng cục Thuế đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề “Triển khai giải pháp niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế cho NSNN” tổ chức ngày 31/3 tại Hà Nội. 

Ông Thủy cho biết, sau khi xem xét, nghiên cứu giải pháp dán tem niêm phòng đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng tiêu thụ tại từng cột xăng theo sáng kiến của Cục Thuế Lâm Đồng và Cục Thuế Nghệ An, lãnh đạo Bộ Tài chính  đánh giá đây là giải pháp hiệu quả, phù hợp với thực tế và chỉ đạo áp dụng trên diện rộng. Theo đó, từ tháng 9/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị phối hợp chỉ đạo công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để các DN và cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn biết và thực hiện. Sở Công thương, Sở Khoa học & công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế thành lập đoàn công tác kiểm tra liên ngành để tiến hành niêm phong các đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu, trên cơ sở đó bảo đảm xác định đúng số lượng, chất lượng, doanh thu bán hàng để kê khai thuế. 

Với các giải pháp đồng bộ, sau hơn 5 tháng triển khai đã có 46 tỉnh, TP hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu. Có 2 tỉnh, TP đang triển khai dán tem là Đắk Nông, An Giang và có 10 địa phương UBND tỉnh, TP đã ban hành chỉ thị, quyết định triển khai giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ công tơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu.  

Cũng theo thống kê của Tổng cục Thuế, đến nay đã có tổng số hơn 10.000 cửa hàng, tương ứng với 30.121 cột bơm xăng dầu đã được dán tem niêm phong. Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn như Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty xăng dầu Quân đội, Tổng công ty dầu Việt Nam, Saigon Petrol… thì các DN đềut ủng hộ giải pháp quản lý dán tem niêm phong các trụ bơm. Biện pháp này hỗ trợ tốt cho công tác quản lý nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp. 

Tại một số tỉnh, sau khi tổ chức và hoàn sớm việc dán tem niêm phong, số lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế nộp ngân sách đều tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại Nghệ An hoàn thành dán tem vào tháng 11/2015. Qua thống kê số lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường năm 2016 tăng khoảng 20% so với năm 2015. Tại Quảng Ninh, việc dán tem được hoàn thành vào cuối tháng 11/2016, sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem xấp xỉ 15%. Tại Thái Bình, hoàn thành dán tem vào tháng 11/2016, sản lượng tiêu thụ và doanh số bán lẻ xăng dầu tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem gần 14%. Tỉnh Bình Định hoàn thành dán tem vào tháng 12/2016, sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường cũng tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem khoảng 14%.  

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cục thuế các tỉnh, TP còn lại sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền địa phương phê duyệt và sớm hoàn thành việc dán tem niêm phong. Đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem niêm phong mang lại. Về lâu dài, ngành thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ cho NSNN.


Nguồn:

TCT online