Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 06/11/2018

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Gỡ vướng trong thực hiện xóa nợ và hồ sơ theo dõi nợ thuế" - Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc của một số cục hải quan tỉnh, thành phố khi thực hiện xóa nợ và hồ sơ theo dõi nợ thuế… trong quá trình thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Văn bản quan trọng là Công văn số 6120/TCHQ-GSQL ngày 18/10/2018 của Tổng cục Hải quan nêu rõ "Đối với hàng hóa nhập khẩu thì một vận đơn phải được khai trên một tờ khai nhập khẩu. Trường hợp một vận đơn khai cho nhiều tờ khai hải quan thì người khai hải quan phải thực hiện việc tách vận đơn theo hướng dẫn tại mẫu số 01 Phụ lục II của Thông tư 38/2015/TT-BTC."

Bên cạnh đó, với mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) và cơ quan Hải quan, ngày 26/10 tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo tăng cường quan hệ đối tác Hải quan-DN trong công tác hiện đại hóa hải quan năm 2018.. Đó là sự kiện "Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong cải cách hiện đại hóa hải quan" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Nhiều loại phí kiểm định, kiểm tra đã được điều chỉnh giảm

Trong gần một năm qua (từ tháng 10/2017 đến 8/2018), Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành xây dựng phương án điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí về kiểm định, kiểm tra; đã ban hành 14 Thông tư điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí. 

 
 
Image

Gỡ vướng cho doanh nghiệp Hàn Quốc về thuế Giá trị gia tăng

Sau hội nghị đối thoại về chính sách thuế, hải quan giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc (ngày 17/9 tại Hà Nội và ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh), Tổng cục Hải quan đã ghi nhận và nhanh chóng tháo gỡ một số vướng mắc liên quan về thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp.

 
 
Image

Áp thuế GTGT 5% với thuốc bảo vệ thực vật nếu thuộc danh mục của Bộ chuyên ngành

Bộ Tài chính vừa có trả lời Hội Doanh nghiệp sản xuất doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng NK đối với hàng hóa thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. 

 
 
Image

Gỡ vướng trong thực hiện xóa nợ và hồ sơ theo dõi nợ thuế

Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc của một số cục hải quan tỉnh, thành phố khi thực hiện xóa nợ và hồ sơ theo dõi nợ thuế… trong quá trình thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC.

 
 
Image

Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Sáng 02/11/2018, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 373/TTr-CP, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn Hiệp định thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (Hiệp định CPTPP hay TPP11) cùng các văn kiện liên quan trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

 
 
Image

Khung tiêu chuẩn về Thương mại điện tử qua biên giới của Tổ chức Hải quan Thế giới

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 132 của Hội đồng hợp tác Hải quan (Tổ chức Hải quan thế giới - WCO), WCO đã thông qua Khung tiêu chuẩn về Thương mại điện tử qua biên giới nhằm hỗ trợ các thành viên xây dựng các chiến lược và quy trình nghiệp vụ về thương mại điện tử.

 
 
Image

Chế phẩm hóa chất có thuế NK 0%

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trả lời Công ty cổ phần vật tư và thiết bị Toàn Bộ về mã số đối với mặt hàng hợp kim ferro silicon carbon. Theo đó, mặt hàng công ty NK là chế phẩm hóa chất, không phải là sắt và thép, không phải là hợp kim fero nên không thuộc Chương 72 “Sắt và thép”.

 
 
Image

Lo ngại sự phân biệt giữa hàng NK tại chỗ từ khu phi thuế quan và từ nội địa

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. 

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong cải cách hiện đại hóa hải quan

Với mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) và cơ quan Hải quan, ngày 26/10 tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo tăng cường quan hệ đối tác Hải quan-DN trong công tác hiện đại hóa hải quan năm 2018.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

 
Facebook
 
YouTube
 
Instagram
 
Zalo
 

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin