Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 08/11/2018

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 15 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần" - Trước thực trạng xu hướng NLĐ nhận BHXH một lần không giảm mà tiếp tục gia tăng, nhất là với nhóm NLĐ sau độ tuổi 35, các chuyên gia đều khuyến cáo NLĐ nên cân nhắc kỹ việc xin hưởng BHXH một lần.


Văn bản quan trọng là công văn số 1904/BHXH-CĐ ngày 27/09/2018 của BHXH TP.HCM nêu rõ "Người lao động trong tháng vừa có ngày nghỉ không lương trên 14 ngày làm việc, vừa có thời gian nghỉ ốm đau và tháng đó không đóng BHXH thì vẫn được thanh toán trợ cấp ốm đau theo quy định của pháp luật"

Bên cạnh đó, ngày 06/11, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam đã có chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đoàn Giám sát do bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn. Đó là tin sự kiện nổi bật "Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hậu Giang." của kỳ này.

Image
 
Image

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp nhiều vấn đề về chính sách BHXH, tiền lương

Tại Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” vừa diễn ra chiều qua (24/9), tại Hà Nội, đại diện Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải đáp những câu hỏi của đại biểu liên quan đến vấn đề chính sách BHXH, chính sách tiền lương.

 
 
Image

Thủ tướng chỉ đạo: Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ giáo dục tại cộng đồng;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 29/10 - 2/11/2018.

 
 
Image

Tăng cường phối hợp giám sát, bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động

Những năm qua, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện hàng trăm cuộc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

 
 
Image

Kiểm soát chi phí KCB BHYT: Kinh nghiệm từ một số nước khu vực Đông Nam Á

Trong khuôn khổ Hội nghị Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 35 được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa từ 18-20/9/2018, các tổ chức thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng CNTT và những thành tựu của CMCN 4.0 nhằm kiểm soát chi phí KCB BHYT.

 
 
Image

Triển khai kết nối phần mềm liên thông dữ liệu về BH thất nghiệp với cơ quan BHXH

Theo đó, công văn nêu rõ, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trực thuộc Sở thống nhất sử dụng phần mềm giải quyết hưởng BH thất nghiệp do Cục Việc làm đã cung cấp và chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu để sẵn sàng cho việc kết nối liên thông dữ liệu với cơ quan BHXH trong thời gian tới, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hưởng các chế độ BH thất nghiệp...

 
 
Image

NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần

Trước thực trạng xu hướng NLĐ nhận BHXH một lần không giảm mà tiếp tục gia tăng, nhất là với nhóm NLĐ sau độ tuổi 35, các chuyên gia đều khuyến cáo NLĐ nên cân nhắc kỹ việc xin hưởng BHXH một lần. Bởi, BHXH có sự đóng góp của NLĐ và của người sử dụng lao động cho NLĐ khi còn trẻ, chính là của để dành của NLĐ khi về già.

 
 
Image

Ứng dụng công nghệ thông tin: Yếu tố then chốt thực

Chuyên gia đến từ các nước thành viên Hiệp hội An sinh xã hội (ASXH) ASEAN đều khẳng định việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và những thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0 trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), đã giúp cho một số quốc gia ASEAN có cơ sở dữ liệu chung, có hệ thống quản lý tốt, kiểm tra, giám sát được các nguồn quỹ ASXH.

 
 
Image

“Thêm nhiều quyền lợi BHYT từ 1/12/2018”

Đó là chủ đề Chương trình Giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Vietnamnet vừa tổ chức chiều ngày 07/11/2018 với sự tham gia của hai khách mời: Ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế); ông Nguyễn Tất Thao - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam).

 
 
Image

Phát triển BHXH trong khu vực lao động phi chính thức có khả thi?

Với mục tiêu tăng nhanh độ bao phủ BHXH, thời gian qua, ngành BHXH đã triển khai nhiều giải pháp thu hút người lao động tham gia BHXH. 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức là khu vực tiềm năng khai thác cho loại hình BHXH tự nguyện. Thế nhưng suốt 10 năm qua, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện rất thấp.

Image
 
 
 
 
Image
 
Image

Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hậu Giang

Ngày 06/11, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam đã có chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đoàn Giám sát do bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

 
Facebook
 
YouTube
 
Instagram
 
Zalo
 

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin