Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 22/11/2018

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Thu hồi tiền thuế đã hoàn nếu không XK hết hàng NK để sản xuất" - Trường hợp phát hiện hoàn thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất, kinh doanh đã nộp thuế sau đó đưa vào sản xuất hàng XK nhưng không XK sản phẩm ra nước ngoài hoặc không XK vào khu phi thuế quan thì thực hiện thu hồi toàn bộ số thuế đã hoàn.

Văn bản quan trọng là Thông tư số 39/2018/TT-BCT ngày 30/10/2018 của Bộ Công thương nêu rõ "Từ 14/12/2018, việc kiểm tra hồ sơ, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đã cấp hoặc đã phát hành được thực hiện trong các trường hợp: Cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu đề nghị kiểm tra; Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong nước tiến hành kiểm tra, quản lý rủi ro; Cơ quan chức năng khác trong nước đề nghị phối hợp khi phát hiện dấu hiệu gian lận xuất xứ hàng hóa."

Bên cạnh đó, sáng 17/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại. Đó là sự kiện "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chấm dứt cảnh danh mục hàng hóa XNK không tiêu chuẩnn" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Cắt giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Cắt giảm triệt để các chi phí bất hợp lý trong tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh, đẩy lùi và ngăn chặn các hành vi làm phát sinh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp; tạo dựng một môi trường kinh doanh chi phí thấp, ổn định; khuyến khích đầu tư, gia nhập thị trường và cạnh tranh.

 
 
Image

Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTTP

Như vậy, Việt Nam là nước thứ 7 trong số 11 nước phê chuẩn Hiệp định CPTTP, Hiệp định sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 30/12/2018. Trước đó Canada, Úc, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore đã phê chuẩn Hiệp định này.

 
 
Image

Hướng dẫn quản lý phế liệu nhập khẩu.

Thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 6644/TCHQ-GSQL ngày 13/11/2018 gửi các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

 
 
Image

Thu hồi tiền thuế đã hoàn nếu không XK hết hàng NK để sản xuất

Trường hợp phát hiện hoàn thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất, kinh doanh đã nộp thuế sau đó đưa vào sản xuất hàng XK nhưng không XK sản phẩm ra nước ngoài hoặc không XK vào khu phi thuế quan thì thực hiện thu hồi toàn bộ số thuế đã hoàn.

 
 
Image

Dự kiến tiếp tục cắt giảm một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, DN. Trong đó dự kiến sẽ đơn giản, cắt giảm tới 72% các điều kiện đầu tư, kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.

 
 
Image

Phải xuất trình Giấy phép xuất khẩu hàng hóa thuộc Phụ lục CITES

Liên quan đến việc nộp Giấy phép CITES khi làm thủ tục XK, tái xuất hàng hóa thuộc Phụ lục CITES, mới đây Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố khi làm thủ tục đối với các loại hàng hóa trong phụ lục này.

 
 
Image

Rút ngắn hơn 11 giờ thông quan hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Cha Lo

Thời gian trung bình từ khi đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng đối với hàng hóa xuất khẩu là 05:51:04, nhanh hơn 11 giờ 15 phút 1 giây so với lần đo năm 2017; đối với hàng hóa nhập khẩu là 01:09:14, nhanh hơn 20 giờ 14 phút 47 giây. 

 
 
Image

Đề xuất về thủ tục hải quan qua Hệ thống quá cảnh ASEAN

Dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông quan Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) do Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) soạn thảo đã qua nhiều lần lấy ý kiến trực tiếp bộ, ngành, DN cũng như qua việc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, dự thảo đang được Tổng cục Hải quan rà soát hoàn thiện trước khi trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

 
 
Image

Hết cửa “nhập nhèm” hạn ngạch phế liệu nhập khẩu

Cơ quan Hải quan sẽ kiểm soát việc NK phế liệu bằng phần mềm. Phần mềm này cho phép xem được toàn bộ các thông tin hạ bãi, NK và lượng còn lại được phép hạ bãi, NK của từng giấy xác nhận của DN. Cơ quan Hải quan và DN có thể thông qua chức năng này xác định được số lượng phế liệu còn được NK và chi tiết lượng đã hạ bãi, NK trước đó.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chấm dứt cảnh danh mục hàng hóa XNK không tiêu chuẩn

Sáng 17/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban chỉ đạo 1899) làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

 
Facebook
 
YouTube
 
Instagram
 
Zalo
 

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin