Bản tin Thuế định kỳ

Ra ngày 04/12/2018

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “65,8% số dòng thuế về mức 0% ngay khi CPTPP có hiệu lực". Ngày 12/11, Quốc hội đã phê chuẩn thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Liên quan đến những tác động của CPTPP đến thị trường tài chính Việt Nam, ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) đã có những chia sẻ cụ thể.

Văn bản quan trọng là công văn 3979/TCT-CS ngày 16/10/2018 của Tổng cục Thuế nêu rõ "Sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ: người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa người bán và người mua."

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và khắc phục những vấn đề bất cập của hóa đơn giấy, phù hợp với sự phát triển của môi trường kinh doanh hiện đại, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP Quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng và cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Hãy lắng nghe Cán bộ Cục Thuế TPHCM hướng dẫn lộ trình chuyển đổi cùng những quy định mới nhất khi doanh nghiệp áp dụng HDĐT. Đó là tin sự kiện nổi bật "Những quy định mới nhất doanh nghiệp cần biết khi áp dụng Hóa đơn điện tử" của kỳ này.

Image
 
Image

Sửa Luật Quản lý thuế: Tránh lợi dụng phá sản để được xoá nợ thuế

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) quy định khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đối với các đối tượng người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp chờ giải thể, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được khoanh nợ thuế. 

 
 
Image

Chuẩn bị nắn lại có lộ trình tín dụng ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư quy định cho vay bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng, trước thềm cơ chế hiện hành sẽ kết thúc vào 31/12/2018.

 
 
Image

Điện tử hóa để giảm thời gian làm thủ tục về thuế

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 sáng 27/11, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngành Thuế sẽ tiếp tục điện tử hóa các thủ tục hành chính để giảm thời gian tuân thủ cho doanh nghiệp.

 
 
Image

Luật Quản lý thuế đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành Thuế

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, với quy định về quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) không chỉ giúp quản lý chặt hoạt động thương mại điện tử, mà còn đáp ứng được yêu cầu hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

 
 
Image

Chuẩn hoá dữ liệu liên thông đăng ký thuế với đăng ký thành lập HTX

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế, ông Nguyễn Văn Đoàn - Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã (Bộ KHDT) cho biết, để tạo điều kiện cho việc quản lý thuế cũng như đăng ký thành lập hợp tác xã (HTX), hiện Bộ KHDT đang phối hợp với Tổng cục Thuế xây dựng hệ thống liên thông trực tuyến theo hướng, lồng ghép cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia về HTX với đăng ký DN.

 
 
Image

65,8% số dòng thuế về mức 0% ngay khi CPTPP có hiệu lực

Ngày 12/11, Quốc hội đã phê chuẩn thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Liên quan đến những tác động của CPTPP đến thị trường tài chính Việt Nam, ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) đã có những chia sẻ cụ thể.

 
 
Image

Thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân đối với lương tháng thứ 13 của người lao động

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, Điều 103 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định, tiền thưởnglà khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 
 
Image

Xu hướng tiêu dùng buộc các nhà bán lẻ Việt Nam thay đổi phương thức kinh doanh

Báo cáo mới nhất của Nielsen về xu hướng mua hàng toàn cầu cho thấy, người mua hàng Việt Nam ngày nay đã dần ít vào chợ truyền thống, thay vào đó đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng bán các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cửa hàng thuốc tây hiện đại và cửa hàng tạp hóa thường xuyên hơn.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image
 

Những quy định mới nhất doanh nghiệp cần biết khi áp dụng Hóa đơn điện tử

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và khắc phục những vấn đề bất cập của hóa đơn giấy, phù hợp với sự phát triển của môi trường kinh doanh hiện đại, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP Quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng và cung cấp dịch vụ có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Hãy lắng nghe Cán bộ Cục Thuế TPHCM hướng dẫn lộ trình chuyển đổi cùng những quy định mới nhất khi doanh nghiệp áp dụng HDĐT.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

TaxOnline™ là dịch vụ hỗ trợ mọi vấn đề về tính thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quản lý hồ sơ thuế, quản lý sổ kế toán thuế, hỗ trợ đối chiếu dữ liệu thuế với CQT… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực thuế, chúng tôi đã và đang cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất về thuế, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về thuế cho người nộp thuế, người làm công tác thuế tại Việt Nam.

 
Facebook
 
YouTube
 
Instagram
 
Wechat
 

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin