Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 27/12/2018

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Hải quan là một trong những ngành đi đầu về cải cách, hiện đại hóa" - Là một trong những ngành đi đầu trong xu hướng này, ngành Hải quan đã tích cực áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại với các trụ cột là: Áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu quản lý hải quan; chuyển căn bản từ tiền kiểm sang hậu kiểm;...

Văn bản quan trọng là công văn số 7357/TCHQ-GSQL ngày 13/12/2018 của Tổng cục Hải quan nêu rõ "Người khai hải quan có thể lựa chọn việc thực hiện thông báo bằng văn bản về địa điểm bảo quản hàng hóa cho Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai khi hàng hóa đã được vận chuyển đến địa điểm bảo quản như hướng dẫn tại điểm 1 mục II công văn 5391/TCHQ-GSQL hoặc thông báo qua hệ thống bằng cách khai bổ sung tại ô ghi chú trên tờ khai hải quan điện tử."

Bên cạnh đó, năm 2018 được đánh giá là năm có nhiều điểm sáng của ngành Hải quan với các nỗ lực cải cách hiện đại hoá, dấu mốc về kim ngạch XNK. Ngành Hải quan đã tổng kết và công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2018. Đó là sự kiện "10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2018" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Hải quan là một trong những ngành đi đầu về cải cách, hiện đại hóa

Là một trong những ngành đi đầu trong xu hướng này, ngành Hải quan đã tích cực áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại với các trụ cột là: Áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu quản lý hải quan; chuyển căn bản từ tiền kiểm sang hậu kiểm;...

 
 
Image

Không phải kê khai, nộp thuế khi tái nhập hàng hóa

DN nhập nguyên liệu theo loại hình sản xuất XK đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) khi NK nguyên liệu, vật tư đã XK nhưng hàng hóa phải tái nhập trở lại Việt Nam thì không phải là hàng hóa NK lần đầu vào Việt Nam, do đó, không phải kê khai, nộp thuế NK, thuế TTĐB, thuế GTGT khi tái nhập.

 
 
Image

Thực hiện nghiêm việc khai báo E-manifest đối với phế liệu nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản thông báo tới các cục hải quan tỉnh, thành phố; các hãng tàu, đại lý hãng tàu, công ty giao nhận liên quan đến việc khai báo thông tin E-manifest.

 
 
Image

Hải quan Lạng Sơn: Đề xuất có quy trình riêng cho cửa khẩu đường bộ để triển khai VASSCM

Để triển khai có hiệu quả Hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM, Cục Hải quan Lạng Sơn kiến nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục xây dựng, bổ sung các quy trình nghiệp vụ phù hợp thực tế triển khai tại địa phương.

 
 
Image

Hải quan xử lý 12 triệu tờ khai xuất nhập khẩu

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành Hải quan đã tiếp nhận, xử lý hơn 12 triệu hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

 
 
Image

Được chấp nhận khi có khác biệt về các trang tiếp theo của C/O mẫu E

Trường hợp có sự khác biệt về các trang tiếp theo của C/O mẫu E , cơ quan Hải quan sẽ xử lý như thế nào? Đây là vấn đề được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện.

 
 
Image

Doanh nghiệp còn lúng túng khi phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp (DN) thắc mắc hàng hóa xuất nhập khẩu phân loại mã số HS theo Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam hay Danh mục hàng hóa quản lý của bộ quản lý chuyên ngành? Thực tế không ít DN đã lựa chọn phân loại theo Danh mục hàng hóa quản lý của bộ quản lý chuyên ngành, dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

 
 
Image

Hàng hóa của DN thuộc địa bàn khó khăn được miễn thuế NK trong 5 năm

DN thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nếu sản xuất hàng hóa không thuộc đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt thì được miễn thuế NK trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được NK để sản xuất của dự án.

 
 
Image

Tiếp tục hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu phế liệu

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến việc kiểm tra chất lượng nhà nước đối với phế liệu NK.

 
 
Image

Không trực tiếp sản xuất không được hoàn thuế

NK hàng hóa để sản xuất hàng XK nhưng không trực tiếp sản xuất mà cung cấp cho tổ chức, cá nhân khác sản xuất, gia công và tự XK sản phẩm thì không đáp ứng cơ sở xác định hàng hóa được hoàn thuế.

 
Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2018

Năm 2018 được đánh giá là năm có nhiều điểm sáng của ngành Hải quan với các nỗ lực cải cách hiện đại hoá, dấu mốc về kim ngạch XNK. Ngành Hải quan đã tổng kết và công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành năm 2018.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin