Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 24/01/2019

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Một số chính sách mới về xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 02/2019" - Quy định về việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền; Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2019; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lĩnh vực vàng, lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm… là những chính sách mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 02/2019.

Văn bản quan trọng là công văn số 4122/GSQL-GQ1 ngày 24/12/2018 của Cục GSQL về Hải quan nêu rõ "Nguyên liệu, vật tư, hàng mẫu để gia công cho thương nhân nước ngoài, để sản xuất hàng xuất khẩu là sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Doanh nghiệp không phải nộp Bản đăng ký kiểm tra nhà nước về Chất lượng hàng hóa nhập khẩu có xác nhận của cơ quan kiểm tra theo quy định tại điểm 2a, 2b Điều 7 Nghị định 132/2008/NĐ-CP."

Bên cạnh đó, tập trung tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Vụ Hợp tác quốc tế diễn ra ngày 23/1. Đó là sự kiện "Tập trung tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018 của Việt Nam: Những nét nổi bật qua ghi nhận các con số thống kê của Tổng cục Hải quan

Một năm 2018 đã trôi qua với nhiều kỷ lục về xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trong 365 ngày qua, Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước lập kỷ lục, đạt 480,17 tỷ USD, tăng hơn 52 tỷ USD về mặt số tuyệt đối so với kết quả thực hiện của một năm trước đó.

 
 
Image

Help Desk trên con đường phát triển

Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của ngành Hải quan. Để triển khai thành công các Hệ thống công nghệ thông tin có sự đóng góp không nhỏ của Bộ phận hỗ trợ người sử dụng (Help Desk) ...

 
 
Image

Một số chính sách mới về xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 02/2019

Quy định về việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền; Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2019; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lĩnh vực vàng, lĩnh vực in, phát hành xuất bản

 
 
Image

Chuẩn bị ban hành Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi thực hiện CPTPP

Vào cuối tuần qua, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được công bố có hiệu lực tại Tokyo, Nhật Bản. Cùng thời điểm này, Bộ Tài chính Việt Nam đã hoàn thành việc soạn thảo Nghị định của Chính phủ về Biểu thuế XK ưu đãi, Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP trong giai đoạn 2019-2022 để xin ý kiến rộng rãi.

 
 
Image

Rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật của ngành Hải quan

Đó là mục tiêu mà Vụ Pháp chế đưa tra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra chiều ngày 23/1. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thanh cùng đại diện các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục. 

 
 
Image

Được lựa chọn áp mức thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt nếu đủ điều kiện

Các nhóm hàng có tên và được thực hiện mức thuế suất thuế NK ưu đãi riêng quy định tại Chương 98 nếu đủ điều kiện áp dụng thuế suất NK ưu đãi đặc biệt thì được lựa chọn áp dụng mức thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt tại Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt hoặc thuế suất thuế NK ưu đãi riêng quy định tại Chương 98 của Biểu thuế NK ưu đãi.

 
 
Image

Doanh nghiệp kêu phải dừng sản xuất vì Thông tư 08, 09 của Bộ TN-MT

Sau một thời áp dụng Thông tư 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư 09/2018/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT;) ban hành quy định công tác kiểm tra nhà nước đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đã khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong các hoạt động sản xuất, thậm chí đã có doanh nghiệp phải dừng sản xuất.  

 
 
Image

"Cởi trói" cho nhập khẩu thiết bị y tế

Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế. Hội nghị nhận được sự quan tâm của hàng trăm DN sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế.

 
 
Image

Cách xác định ngày làm việc đối với C/O mẫu KV, AK cấp sau

Trong việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố cách xác định ngày làm việc trong quy định về C/O cấp sau thời điểm XK.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Tập trung tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM

Đó nhấn mạnh chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Vụ Hợp tác quốc tế diễn ra ngày 23/1.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin