Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 21/02/2019

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Đề xuất hàng xuất khẩu gián tiếp cũng được miễn thuế" - Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính, cụ thể là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã có nhiều thay đổi trong cách thức làm việc với doanh nghiệp. Đáng chú ý, những cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã giúp doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều, tiết giảm được nhiều thời gian.

Văn bản quan trọng là văn số 530/TCHQ-TXNK ngày 23/01/2019 của Tổng cục Hải quan nêu rõ "Trường hợp hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chưa được thông quan hoặc giải phóng hàng, vẫn trong khu vực giám sát của cơ quan hải quan, chưa nộp thuế và bị tịch thu theo quy định của pháp luật thì quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với hàng hóa đó đã chấm dứt, do đó doanh nghiệp không phải nộp thuế GTGT."

Bên cạnh đó, sáng 20/2, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan Nhật Bản tổ chức khai mạc Hội thảo về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên. Đó là sự kiện "Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển Chương trình doanh nghiêp ưu tiên" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua hoàn thiện cơ chế, chính sách

Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách...không để các đối tượng lợi dụng khoảng trống, sự chồng chéo của pháp luật để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia.

 
 
Image

Hệ thống quản lý hải quan tự động: những kết quả đáng ghi nhận

Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa hải quan, trong đó ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào các khâu nghiệp vụ hải quan. Nhờ đó đã cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

 
 
Image

Năm 2019: cần tạo ra bứt phá trong triển khai NSW, ASW

Sáng 19/2  tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng triển khai năm 2019.

 
 
Image

Giải pháp đảm bảo thu, chống thất thu ngân sách năm 2019

Tổng cục Hải quan mới đây đã ban hành kế hoạch hành động chung cho toàn ngành để thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2019.

 
 
Image

Một số quy định mới về doanh nghiệp ưu tiên

Ngày 28/01/2019,  Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã ký ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong đó có một số quy định mới được sửa đổi, bổ sung đáng chú ý như sau.

 
 
Image

Đề xuất hàng xuất khẩu gián tiếp cũng được miễn thuế

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính, cụ thể là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã có nhiều thay đổi trong cách thức làm việc với doanh nghiệp. Đáng chú ý, những cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã giúp doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều, tiết giảm được nhiều thời gian. 

 
 
Image

Bộ TNMT chưa sửa thông tư về phế liệu theo chỉ đạo của Thủ tướng

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) sửa 2 thông tư liên quan đến quản lý phế liệu nhập khẩu trước 15/2/2019 nhưng đến nay Bộ này vẫn chưa hoàn thành.

 
 
Image

Tìm hiểu về bảo lãnh thông quan tại Hoa Kỳ

Bảo lãnh thông quan là một hình thức cam kết bảo lãnh về mặt tài chính mà cơ quan Hải quan yêu cầu đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi chưa hoàn thành thủ tục hải quan theo quy định, nhưng mong muốn được giải phóng hàng hóa, thông quan hàng hóa.

 
 
Image

Nỗ lực của cơ quan Hải quan trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

Với trách nhiệm của Cơ quan Thường trực, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã có nhiều nỗ lực góp phần tạo những bước đột phá trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển Chương trình doanh nghiêp ưu tiên

Sáng nay 20/2, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan Nhật Bản tổ chức khai mạc Hội thảo về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin