Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 14/03/2019

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Từ ngày 1/4/2019: Không dùng tiền mặt nộp thuế và lệ phí cho cơ quan Hải quan" - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1/4/2019 hướng dẫn DN thực hiện nộp các khoản vào NSNN (bao gồm tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại, để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Văn bản quan trọng là Thông tư số 09/2019/TT-BTC ngày 15/02/2019 của Bộ Tài chính nêu rõ "Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 09/2019/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/04/2019 để thực hiện sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Phụ lục I về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam và Phụ lục II về sáu quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa tại Thông tư 65/2017/TT-BTC."

Bên cạnh đó, ngày 5/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp giao ban đánh giá công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2019 của Tổng cục Hải quan. Bên cạnh nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng yêu cầu ngành Hải quan tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu trung tâm để cải cách và quản lý hải quan. Đó là sự kiện "Tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu trung tâm để cải cách và quản lý hải quan" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Thay đổi tên công ty có ảnh hưởng đến việc làm thủ tục hải quan hay không?

Bắt đầu từ tháng 4/2019, Công ty TNHH Panasonic Eco Solutions Việt Nam sẽ đổi tên thành Công ty TNHH Panasonic Life Solutions Việt Nam (không thay đổi mã số thuế và địa chỉ của doanh nghiệp). Tuy nhiên, việc thay đổi tên của công ty có làm ảnh hưởng đến việc làm thủ tục hải quan hay không?

 
 
Image

Vì sao hàng trăm đại lý thủ tục hải quan bị xem xét dừng hoạt động?

Hơn 200 đại lý thủ tục hải quan (ĐLTTHQ) trên địa bàn TPHCM vừa bị Tổng cục Hải quan đưa vào danh sách xem xét dừng hoạt động vì không thực hiện đúng quy định pháp luật.

 
 
Image

Ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 08, 09

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT về việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định quy chuẩn quốc gia về môi trường được quy định tại Thông tư 08 và Thông tư 09.

 
 
Image

Từ ngày 1/4/2019: Không dùng tiền mặt nộp thuế và lệ phí cho cơ quan Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1/4/2019 hướng dẫn DN thực hiện nộp các khoản vào NSNN (bao gồm tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại, để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc NN.

 
 
Image

Phân loại mặt hàng ván sợi theo chiều dày

Tổng cục Hải quan vừa trả lời Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) về những thông tin để mô tả mặt hàng ván sợi khô thô. Theo đó, mặt hàng này được phân loại vào các mã số HS 4411.12.00, 4411.13.00, 4411.14.00  tùy theo chiều dày tương ứng (các mã HS này đều có thuế suất thuế NK ưu đãi 8%).

 
 
Image

Nghiên cứu hai phương án xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu

Qua 6 tháng triển khai thực hiện Quyết định 20/2018/QĐ-TTg về thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài, nhiều vướng mắc phát sinh dẫn tới khó khăn trong thực hiện Quyết định. Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo đề xuất hai phương án xử lý.

 
 
Image

Chất làm mát trong hóa mỹ phẩm chịu thuế nhập khẩu 5%

Tổng cục Hải quan vừa trả lời Chi nhánh công ty TNHH Behn Meyer Việt Nam Bắc Ninh về kết quả phân tích phân loại đối với mặt hàng “Chất làm mát sử dụng trong hóa mỹ phẩm FRESCOLAT PLUS 132553”, theo đó, mặt hàng được phân loại vào mã số 3302.90.00 là chính xác.

 
 
Image

Sửa quy định về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Hải quan

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các vụ, cục và các đơn vị tương đương thuộc Tổng cục cùng hải quan các tỉnh thành phố để lấy ý kiến tổng kết, đánh giá để có cơ sở báo cáo, sửa đổi Quyết định 65/2015/QĐ-TTg về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Hải quan.

 
 
Image

Mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7: Hải quan sẽ chuyển thông tin nộp thuế giúp doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan sẽ mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7 để triển khai thực hiện việc nộp thuế điện tử cho các đối tượng là doanh nghiệp có nhu cầu nhờ cơ quan Hải quan chuyển thông tin nộp thuế sang ngân hàng đã ủy quyền nộp thuế.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu trung tâm để cải cách và quản lý hải quan

Ngày 5/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp giao ban đánh giá công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2019 của Tổng cục Hải quan. Bên cạnh nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng yêu cầu ngành Hải quan tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu trung tâm để cải cách và quản lý hải quan.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin