Bản tin Thuế định kỳ

Ra ngày 21/03/2019

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Không nhất thiết phải quyết toán thuế trước ngày 31/3 đối với cá nhân có số tiền tạm khấu trừ lớn hơn số thuế phải nộp". Chỉ cá nhân có thu nhập thường xuyên (thu nhập từ tiền lương, tiền công có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên) nếu có số thuế phải nộp thêm sau khi đã khấu trừ; cá nhân có số tiền khấu trừ thuế nhiều hơn số thuế phải nộp (nộp thừa), mà có đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo mới phải quyết toán thuế TNCN.

Văn bản quan trọng là công văn 5024/TCT-CS ngày 13/12/2018 của Tổng cục Thuế nêu rõ "Hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh."

Bên cạnh đó, Hội thảo góp ý về dự thảo nghị quyết xử lý nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội và Bộ Tài chính tổ chức đã có nhiều ý kiến được đưa ra trao đổi và đi tới kết luận cần có nghị quyết của Quốc hội cho vấn đề này”. Đó là tin sự kiện nổi bật "Xử lý nợ thuế không có khả năng thu hồi: cần ban hành nghị quyết của Quốc hội" của kỳ này.

Image
 
Image

Không nhất thiết phải quyết toán thuế trước ngày 31/3 đối với cá nhân có số tiền tạm khấu trừ lớn hơn số thuế phải nộp

Không còn cảnh xếp hàng, chờ đợi, thậm chí chen lấn, xô đẩy để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), cho dù thời điểm quyết toán thuế năm 2018 đang ở giai đoạn nước rút (kết thúc vào 31/3/2019). Theo ông Nguyễn Duy Minh, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế), nguyên nhân là cá nhân nộp thừa không nhất thiết phải quyết toán thuế trước ngày 31/3.

 
 
Image

Hướng dẫn chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tổng cục Thuế đã có Công văn 786/TCT- KK gửi các cục thuế về việc hướng dẫn chuyển HKD lên doanh nghiệp (DN) theo quy định tại Nghị định số 108/2018/NÐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

 
 
Image

Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung đối tượng xe ôtô thân thiện môi trường vào chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ôtô.

Nội dung này được Bộ Tài chính nêu lên trong "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế."

 
 
Image

CPTPP mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Canada và Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 11/3 tại Toronto, Canada, hội thảo “CPTPP: Vietnam” đã diễn ra với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Canada muốn tìm hiểu về thị trường Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bắt đầu có hiệu lực.

 
 
Image

Doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, giảm tiêu thụ điện

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, chỉ cần khoảng 30% số hộ gia đình tại Việt Nam lắp đặt điện mặt trời áp mái sẽ giúp giảm đáng kể số tiền điện phải trả khi mua từ Nhà nước.

 
 
Image

Mở rộng cơ sở thuế GTGT đối với dịch vụ tài chính kinh nghiệm quốc tế

Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế của Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho thấy, hiện một số quốc gia đã triển khai mở rộng cơ sở thuế GTGT thông qua việc tính thuế đối với một số lĩnh vực liên quan đến dịch vụ tài chính, bảo hiểm.

 
 
Image

Cải cách thuế giai đoạn 2016-2018: cắt giảm 248 đầu mối quản lý

Trong giai đoạn 2016-2018, toàn hệ thống thuế đã triển khai kế hoạch cải cách quản lý thuế trung hạn, qua đó đã hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý, đơn giản và cắt giảm nhiềuTTHC, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân, DN.

 
 
Image

Những lưu ý về quyết toán thuế TNDN năm 2018

Chiều ngày 14/3, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế TNDN năm 2018 trên Cổng thông tin điện tử ngành thuế tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vn.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image
 

Xử lý nợ thuế không có khả năng thu hồi: cần ban hành nghị quyết của Quốc hội

Tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức bộ phận quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế từ trung ương đến địa phương;...

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

TaxOnline™ là dịch vụ hỗ trợ mọi vấn đề về tính thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quản lý hồ sơ thuế, quản lý sổ kế toán thuế, hỗ trợ đối chiếu dữ liệu thuế với CQT… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực thuế, chúng tôi đã và đang cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất về thuế, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về thuế cho người nộp thuế, người làm công tác thuế tại Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Wechat

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin