Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ngành BHXH trong xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia.


Phát biểu tại Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, tổ chức chiều 12/3 tại Hà Nội, Thủ tướng đánh giá cao ngành BHXH là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp, ứng dụng, triển khai cơ sở dữ liệu lên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Cùng tham dự Lễ khai trương có Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thủ tướng nhấn mạnh, các ngành, các địa phương cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, trước mắt là các CSDL quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đăng ký DN, đất đai, hộ tịch và các CSDL chuyên ngành, để trong giai đoạn 2020-2025 sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên nền Trục liên thông văn bản quốc gia.

Đặc biệt, cần bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. “Đây là vấn đề trọng yếu, sống còn của Trục liên thông văn bản quốc gia”- Thủ tướng nói; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

Theo Thủ tướng, đến nay, việc xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia cùng với các điều kiện đi kèm như thể chế, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực vận hành đã bước đầu hoàn thành và thử nghiệm thuận lợi. Vì vậy, Thủ tướng đánh giá cao một số bộ, ngành, địa phương tích cực tham gia thử nghiệm vận hành giải pháp kỹ thuật từ rất sớm như: BHXH Việt Nam, Bộ TT-TT, Bộ Xây dựng và các tỉnh như Nghệ An, Cao Bằng... Tính toán sơ bộ cho thấy, với việc ứng dụng Trục liên thông văn bản quốc gia, mỗi năm sẽ giúp tiết kiệm được trên 1.200 tỉ đồng, bao gồm tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, chi phí thời gian…

Hiện nay, tất cả 95 cơ quan ở Trung ương và địa phương (gồm Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước (trong vòng 1 tháng đầu năm nay có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử).

Thủ tướng khẳng định, việc khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia là bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ, quan liêu kiểu cũ để tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử. Đây là một trong những bước đi chuẩn bị cho việc triển khai ở giai đoạn tiếp theo trên nền tảng tích hợp, chia sẻ quốc gia kết nối các hệ thống thông tin, CSDL của các bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ người dân và DN tốt hơn.

Cũng tại sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và gửi nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Trước đó, ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan nhà nước tăng cường sử dụng văn bản điện tử, tiến tới thay văn bản giấy; trong đó, lần đầu tiên vai trò của Trục liên thông văn bản quốc gia được định nghĩa chính thức, cùng với các nguyên tắc, yêu cầu gửi, nhận văn bản điện tử được quy định đầy đủ.

Việc Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia bằng hệ thống điện tử đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về quyết tâm CCHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành để phục vụ người dân, DN hiệu quả nhất./.

 


Nguồn: BHXH Việt Nam