BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT.


Trong 3 tháng đầu năm, tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành rất khả quan. Đặc biệt, công tác đốc thu, giảm nợ có nhiều chuyển biến tích cực; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo; công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT tiếp tục được tăng cường… Đây là những “điểm sáng” được ghi nhận tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ tháng 3/2019, do BHXH Việt Nam tổ chức sáng nay (26/3).

Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Thông tin tới các cơ quan báo chí, ông Vũ Quốc Tuấn- Phó Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam cho biết: Hiện nay, cả nước có 14,5 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 295.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 12,78 triệu người tham gia BH thất nghiệp và 83,6 triệu người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 88,1% dân số.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm, toàn Ngành đã giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 142.134 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Về công tác đốc thu, giảm nợ đọng, ông Mai Đức Thắng- Phó Trưởng ban Thu cho biết, trong tháng 3, toàn Ngành thu 27.246 tỉ đồng. Lũy kế hết tháng 3/2019, toàn Ngành thu được 77.100 tỉ đồng, đạt 21,4% so với kế hoạch được Chính phủ giao. Đồng thời, tính đến hết tháng 2/2019, tổng số nợ phải tính lãi trong toàn quốc vẫn còn tới 6.654 tỉ đồng; việc nợ đọng BHXH diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố, các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh.

Theo ông Mai Đức Thắng, nguyên nhân dẫn đến nợ đọng BHXH chủ yếu là do tình hình sản xuất của nhiều đơn vị SDLĐ đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, một số đơn vị cố tình chây ỳ, chưa có ý thức chấp hành quy định về đóng BHXH, BHYT; số lượng DN phá sản, giải thể, mất tích và có chủ bỏ trốn còn cao. Đáng chú ý, một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ để sử dụng vào mục đích khác; vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trong việc bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ chưa thực sự hiệu quả; các văn bản pháp luật về quản lý và xử lý nợ đọng còn thiếu và chưa đồng bộ, rõ ràng.

Vì vậy, để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho NLĐ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, yêu cầu cán bộ chuyên quản bám sát đơn vị để đôn đốc thu; thực hiện thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên (thông qua cảnh báo tự động của phần mềm thu). Sau các đợt thanh tra, phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng như: Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, LĐ-TB&XH, LĐLĐ cùng cấp để làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Bên cạnh đó, đối với những đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự; hoặc hướng dẫn NLĐ tố giác hành vi vi phạm của chủ SDLĐ để cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

"BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn, kéo dài sang cơ quan Công an để xử lý theo trình tự của pháp luật, như: BHXH TP.HCM đã chuyển 1 hồ sơ; BHXH Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ. Đồng thời, tăng cường giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân cán bộ chuyên quản; hằng tháng, hằng quý đánh giá tỉ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hằng quý sơ kết đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ tại BHXH các tỉnh, thành phố"- ông Thắng thông tin.

Về thực hiện chính sách BHYT, bà Trần Thị Nguyệt- đại diện Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc cho biết: Tính đến ngày 25/3/2019, thống kê trên Hệ thống thông tin giám định BHYT có 36,69 triệu lượt KCB BHYT. Trong đó, có 764 lượt bệnh nhân KCB nội trú có chi phí từ 200-500 triệu đồng/bệnh nhân; 37 lượt bệnh nhân KCB nội trú có chi phí trên 500 triệu đồng/bệnh nhân. Đặc biệt, có 7 lượt bệnh nhân có chi phí KCB trên 1 tỉ đồng/bệnh nhân. Với việc triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT và cải cách TTHC đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Hiện nay, người tham gia BHYT có thể chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam. Hệ thống giám định sẽ cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét QR code trực tiếp thẻ BHYT, để tự động nhận thông tin trên thẻ cập nhật vào phần mềm quản lý KCB, giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người dân. BV cũng có thể tra cứu, cập nhật thông tin đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định, giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khi đang điều trị.

Tăng cường hiệu quả thanh tra chuyên ngành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra cho biết, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1458 về việc thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, BHXH Việt Nam sẽ chủ trì và phối hợp thực hiện thanh tra chuyên ngành, liên ngành tại 23 tỉnh, thành phố. Trong đó, tiếp tục giao cho BHXH tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 5.581 đơn vị; kiểm tra tại 6.815 đơn vị; thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 4.197 đơn vị. “Với chức năng thanh tra, kiểm tra liên ngành đóng BHXH, BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt các bộ, ngành và chủ động chỉ đạo BHXH các địa phương thực hiện”- bà Lan nói.

Ngoài ra, theo bà Lan, ngay từ đầu năm, BHXH Việt Nam đã tổ chức thanh tra tại tỉnh Cao Bằng (đối với 6 đơn vị). Trong quý I/2019, tại các địa phương, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 817 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành đóng tại 371 đơn vị. Cụ thể, các đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra theo 3 nội dung trọng tâm, như: Đối tượng có HĐLĐ nhưng chưa được đóng BHXH, BHYT; thanh tra mức đóng so với mức tiền công, tiền lương ghi trong HĐLĐ; thanh tra về việc chấp hành thời hạn đóng BHXH…

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác thanh tra chuyên ngành, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết: Trong năm 2018, BHXH Việt Nam đã thực hiện tương đối tốt nhiệm vụ này và thu được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, đã có trên 8.000 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành được BHXH Việt Nam tổ chức; số tiền thu được sau các cuộc thanh tra, kiểm tra đạt gần 50%; tỉ lệ nợ đọng BHXH giảm mạnh. "Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam mong muốn nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành mở rộng công tác thanh tra hưởng chế độ BHXH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tự động, đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của đơn vị, DN thông qua phần mềm cảnh báo…"- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã trực tiếp trả lời, giải thích, thông tin thêm cho các phóng viên liên quan đến việc triển khai thẻ BHYT điện tử và việc quỹ BHYT thực hiện chi trả đối với thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS…

 


Nguồn: BHXH Việt Nam