Hàng ngàn công nhân hoang mang lo mất việc một thông báo “lạ”.


Sáng nay (28/3), trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Đoàn Sỹ Lợi- Giám đốc Công ty TNHH TMSX Trường Lợi cho biết, hàng loạt công nhân đến công ty làm việc trong tâm trạng vô cùng hoang mang và lo sợ bị mất việc. Nguyên do là những ngày qua, phía BQL KCN Bình Chiểu phát đi một thông báo “lạ” có nội dung làm ảnh hưởng đến tâm lý công nhân...

Muốn làm việc cũng không yên…

Tại Công ty TNHH SXTM Trường Lợi (Công ty Trường Lợi), nhiều lời xì xào bàn tán diễn ra, kể cả trong giờ làm việc lẫn giờ ăn trưa. Bởi, BQL cho treo tại cổng KCN bảng thông báo yêu cầu công nhân Công ty Trường Lợi chủ động sắp xếp công việc, vì nhà xưởng của công ty sẽ phải di dời...

 
Hàng ngàn công nhân Công ty Trường Lợi lại hoang mang lo lắng

Chị L., người có thâm niên làm việc ở đây hơn 13 năm cho biết, hồi đầu năm, ban giám đốc vẫn động viên, trấn an công nhân làm việc, vì đơn hàng vẫn đều đặn. Năm vừa qua, dù công ty gặp nhiều khó khăn bởi chuyện thuê đất, nhưng ban giám đốc vẫn đảm bảo lương, thưởng, khiến các công nhân rất cảm kích. Vậy nên, khi đọc được thông báo của BQL KCN Bình Chiểu, mọi người đều rất lo lắng, không hiểu tại sao phía BQL lại làm như vậy? "Đọc thông báo của BQL KCN Bình Chiểu, chúng tôi có cảm giác như họ đang “dọa” để mình bỏ việc. Chúng tôi chỉ mong muốn có việc làm, được an tâm lao động sản xuất, vậy mà cũng không được yên"- chị L. nói.

Trước tình hình trên, ông Đoàn Văn Vỹ- Chủ tịch Công đoàn Công ty Trường Lợi cho hay: "Khi nhận được thông báo, Công đoàn lập tức ổn định tinh thần công nhân, tránh trường hợp có người bất mãn hoặc bị kích động nghỉ việc hàng loạt, hoặc ngừng việc yêu cầu làm rõ vấn đề như thông báo của BQL KCN Bình Chiểu đăng tải".

KCN của Nhà nước hay… “nhà mình”?

Thời gian qua, vụ việc Tổng Công ty Bến Thành (DN trực thuộc UBND TP.HCM)- đang được giao quản lý KCN Bình Chiểu, nhiều lần yêu cầu Công ty Trường lợi và một số DN trong KCN trả lại mặt bằng, đã gây bức xúc cho DN, khiến nhiều cơ quan chức năng phải lên tiếng. Thế nhưng, đến nay, đơn vị này vẫn tiếp tục tự ý “tung tác”.

Đáng nói, tại các văn bản giải trình, phía DN thuê đất trong KCN Bình Chiểu đã nêu rất rõ nguyện vọng muốn tiếp tục được thuê để hoạt động sản xuất, vì đã đầu tư hàng triệu đô la vào xây nhà xưởng, hạ tầng và bây giờ mới là giai đoạn phát triển ổn định. Mặt khác, hợp đồng thuê đất cũng nói rõ sẽ ưu tiên cho các DN tiếp tục thuê và đàm phán ký kết lại. Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ khi thành lập KCN Bình Chiểu cũng nói rõ thời gian hoạt động của KCN là 50 năm.

Vậy nên, nay mới chỉ 20 năm, mà phía Tổng Công ty Bến Thành ngang nhiên đòi lại đất để phục vụ mục đích khác là điều khó hiểu? Trong khi một DN đang nỗ lực đảm bảo công ăn việc làm cho 1.300 công nhân, thì hành động của Tổng Công ty Bến Thành thật khó chấp nhận!

Ông Đoàn Sỹ Lợi- Giám đốc Công ty Trường Lợi cho rằng, dù chưa thỏa thuận được giá cả thuê đất, nhưng căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng thuê đất, thì hợp đồng này chưa chấm dứt, nên Tổng Công ty Bến thành chưa có quyền thông báo chấm dứt hợp đồng thuế đất tại KCN Bình Chiểu đối với Công ty Trường Lợi. "Việc Bến Thành liên tục ra thông báo như vậy là xâm hại đến quyền lợi chính đáng của Trường Lợi và NLĐ làm việc tại đây. Hiện Công ty Trường Lợi đã khởi kiện Tổng Công ty Bến Thành tại TAND quận Thủ Đức"- ông Lợi nói. 

Cũng theo ông Đoàn Sỹ Lợi, nhiều năm qua, Công ty Trường Lợi luôn được các cơ quan chức năng như UBND, LĐLĐ TP.HCM đánh giá cao và khen thưởng về chăm lo, đảm bảo việc làm cho NLĐ. "Chúng tôi cũng được BHXH TP.HCM đánh giá cao, vì luôn thực hiện đúng, đủ chính sách BHXH, BHYT. Mỗi tháng, Công ty Trường lợi trích nộp gần 2 tỉ đồng BHXH, BHYT; mỗi công nhân vào làm việc đều được chúng tôi đăng ký tham gia ngay, nên các quyền lợi về BHXH, BHYT luôn đảm bảo. Nếu bây giờ mất việc, quyền lợi công nhân sẽ ra sao?"- ông Lợi lo lắng.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ- Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, nếu vụ việc đã được đưa ra tòa, thì phía Tòa án sẽ là nơi thực hiện đúng trình tự và thủ tục pháp lý quy định. Mọi quyết định của Tòa án được ban hành sẽ được các bên xem xét thi hành. Vì vậy, trong quá trình Tòa án giải quyết, các bên cần tôn trọng và không nên có hành động đơn phương gây tổn hại đến lợi ích của nhau.

Trước đó, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị xem xét, quan tâm giúp đỡ Công ty Trường Lợi vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục được thuê đất hoặc tạo điều kiện để công ty có thời gian di dời, sắp xếp lại lao động...

 

 


Nguồn: BHXH Việt Nam