Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 28/03/2019

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 12 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính". Là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) sáng 26/3/2019.


Văn bản quan trọng là công văn số 835/BHXH-BT ngày 20/03/2019 của BHXH Việt Nam nêu rõ "Số tiền truy thu đóng BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh được tính theo tỉ lệ phần % x mức tiền lương tối thiểu chung, hoặc mức lương cơ sở và tiền lãi theo quy định. Trong đó tỉ lệ % được tính: từ 10/1995-12/2006 bằng 15%, 01/2007-12/2009 bằng 16%, 01/2010-12/2011 bằng 18%, 01/2012-12/2013 bằng 20%, 01/2014 đến nay bằng 22%."

Bên cạnh đó, sáng 27/3, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Tiếp và làm việc với Tổ công tác có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Đó là tin sự kiện nổi bật "Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với BHXH Việt Nam về hoạt động công vụ." của kỳ này.

Image
 
Image

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) sáng 26/3/2019.

 
 
Image

Nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính phục vụ.

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Thông báo số 98/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.

 
 
Image

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ngành BHXH trong xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia

Phát biểu tại Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, tổ chức chiều 12/3 tại Hà Nội, Thủ tướng đánh giá cao ngành BHXH là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp, ứng dụng, triển khai cơ sở dữ liệu lên Trục liên thông văn bản quốc gia.

 
 
Image

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ để thanh toán BHXH, BHYT, BHTN khi cần thiết.

 “Tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán tiền lương, trợ cấp, BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại cho người lao động do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại”

 
 
Image

Lộ trình cải cách tiền lương, BHXH, trợ cấp ưu đãi: Đề xuất nâng mức trợ cấp với người có công.

Ngày 12/07/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2018/NĐ-CP; theo đó, quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo lộ trình cải cách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng.

 
 
Image

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin định kỳ về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Trong 3 tháng đầu năm, tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành rất khả quan. Đặc biệt, công tác đốc thu, giảm nợ có nhiều chuyển biến tích cực; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo; công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT tiếp tục được tăng cường…

 
 
Image

Có thể cộng dồn đóng BHXH 15 năm trong 01 lần được không?

Bà Nguyễn Thị Hai (Thông Hòa, Cầu Kè, Trà Vinh) hỏi: Tôi sinh năm 1962, không nghề nghiệp, nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện được không? Nếu được, tôi có thể đóng 01 lần cho số tiền cả 15 năm cộng dồn lại không? Như vậy, khi nào tôi sẽ được nhận lương hưu? Tôi chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng làm mức đóng, tôi muốn đóng 01 lần 54.650.000 đồng luôn có được không?

 
 
Image

Xử lý trường hợp ủy quyền nhận BHXH 01 lần.

Một bạn đọc hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia BHXH và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

 
 
Image

Hàng ngàn công nhân hoang mang lo mất việc vì một thông báo “lạ”

Sáng nay (28/3), trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Đoàn Sỹ Lợi- Giám đốc Công ty TNHH TMSX Trường Lợi cho biết, hàng loạt công nhân đến công ty làm việc trong tâm trạng vô cùng hoang mang và lo sợ bị mất việc. Nguyên do là những ngày qua, phía BQL KCN Bình Chiểu phát đi một thông báo “lạ” có nội dung làm ảnh hưởng đến tâm lý công nhân...

Image
 
 
Image
 
Image

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với BHXH Việt Nam về hoạt động công vụ.

Sáng 27/3, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Tiếp và làm việc với Tổ công tác có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin