Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 04/04/2019

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Tham vấn một lần: Doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa nhiều" - Theo Cục Hải quan TPHCM, một trong những nội dung cải cách về công tác kiểm tra trị giá trong quá trình làm thủ tục hải quan là tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, đã được Bộ Tài chính quy định tại Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.


Văn bản quan trọng là công văn số 1348/TCHQ-GSQL ngày 11/03/2019 của Tổng cục Hải quan nêu rõ "Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được sử dụng công văn thông báo chuyển đổi tên để hỗ trợ làm thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi. Việc thực hiện hiện thủ tục hải quan phải đáp ứng quy định tại Điều 32 Luật Hải quan năm 2014."

Bên cạnh đó, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin vào mọi hoạt động hải quan để nâng cao hiệu quả giám sát hải quan, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, đồng thời áp dụng mọi giải pháp để chống thất thu NSNN... Đó là sự kiện "Ngành Hải quan: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chống thất thu hiệu quả" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Tập trung tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin

Đây là yêu cầu mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề ra với ngành Hải quan tại hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai công tác quý II/2019, ngày 4/4.

 
 
Image

Hải quan TP. Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, tăng sự hài lòng của DN

Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung nghiên cứu hệ thống công nghệ thông tin quản lý tập trung phục vụ cho lãnh đạo các cấp trong điều hành, xử lý, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 
 
Image

Nội luật hóa các cam kết về xuất xứ trong CPTPP vào Thông tư sửa Thông tư 38

Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sẽ được sửa đổi, bổ sung.

 
 
Image

Bộ Công Thương: Kết nối 80% thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia

Đây là mục tiêu được Bộ Công Thương đặt ra trong kế hoạch thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) năm 2019 vừa được bộ này ban hành.

 
 
Image

Tham vấn một lần: Doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa nhiều

Theo Cục Hải quan TPHCM, một trong những nội dung cải cách về công tác kiểm tra trị giá trong quá trình làm thủ tục hải quan là tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, đã được Bộ Tài chính quy định tại Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.

 
 
Image

Đẩy mạnh thu thập thông tin phục vụ soi chiếu trước

Đó là đề xuất của Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc tại Hội nghị sơ kết công tác quý I/2019 của Tổng cục Hải quan diễn ra chiều nay 4/4.

 
 
Image

Ngành Hải quan sẽ công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, hiện ngành Hải quan đang triển khai xây dựng đầu mục “Thông báo công khai doanh nghiệp nợ thuế” trên Cổng thông tin điện tử Hải quan để đăng tải thông tin các doanh nghiệp (DN) nợ thuế.

 
 
Image

Cần gỡ vướng thủ tục xuất nhập khẩu của DN chế xuất có Chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì “Chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất được áp dụng cơ chế đối với Doanh nghiệp chế xuất quy định tại Điều này nếu đáp ứng được các điều kiện tại khoản 2 Điều này, được thành lập trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế và hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp chế xuất”.

 
 
Image

Chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm tiêu thụ nội địa

Chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất hàng XK chuyển bán tiêu thụ nội địa; phế liệu, phế phẩm hàng sản xuất XK khi chuyển tiêu thụ nội địa được tính như thế nào?... Đây là thắc mắc của không ít doanh nghiệp và đơn vị Hải quan vừa được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Ngành Hải quan: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chống thất thu hiệu quả

Ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin vào mọi hoạt động hải quan để nâng cao hiệu quả giám sát hải quan, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, đồng thời áp dụng mọi giải pháp để chống thất thu NSNN... là những ý kiến đã được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 của Tổng cục Hải quan với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin