Bản tin Thuế định kỳ

Ra ngày 11/04/2019

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công". Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hướng dẫn và phổ biến đầy đủ, kịp thời cho khách hàng biết về quy trình thủ tục, thao tác thực hiện và các biện pháp đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí...

Văn bản quan trọng là công văn 81489/CT-TTHT ngày 12/12/2018 của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ "Doanh nghiệp có chi phí liên quan đến phần giá trị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn và trường hợp bất khả kháng khác không được bồi thường thì khoản chi này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế."

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thu NSNN đạt kết quả tích cực, bảo đảm các cân đối lớn và ổn định vĩ mô trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động. Đó là tin sự kiện nổi bật "Thu hút FDI là điểm sáng của kinh tế quý I" của kỳ này.

Image
 
Image

Hỗ trợ các DN nhỏ và siêu nhỏ nhiều nước áp dụng cách tính thuế đơn giản

Hiện, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về một số chính sách thuế TNDN nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong đó có nội dung liên quan đến phương pháp tính thuế theo tỷ lệ cho DN siêu nhỏ. Về vấn đề này, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm ở một số nước.

 
 
Image

Quản lý thuế thương mại điện tử cần chuyên gia công nghệ cao

Việc  ban hành chính sách và quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) tại mỗi nước phụ thuộc vào mục tiêu, trình độ quản lý và mức độ phát triển. Tuy nhiên, các nước đều có chung nhận định, TMĐT đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan thuế, nên cần có những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý. 

 
 
Image

Mở rộng cơ sở thuế GTGT đối với dịch vụ tài chính kinh nghiệm quốc tế

Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế của Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho thấy, hiện một số quốc gia đã triển khai mở rộng cơ sở thuế GTGT thông qua việc tính thuế đối với một số lĩnh vực liên quan đến dịch vụ tài chính, bảo hiểm.

 
 
Image

Ưu đãi thuế thu hút đầu tư nước ngoài lựa chọn theo đặc thù mỗi quốc gia

Luôn được coi là một trong những công cụ hữu hiệu trong thu hút đầu tư, tuy nhiên để hạn chế tiêu cực tới thu ngân sách, việc giảm thuế TNDN đã được các nước tiến hành từng bước, song song với mở rộng cơ sở thuế và kiểm soát các khoản chi phí đầu vào.

 
 
Image

TP HCM mở rộng nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân

Số thu thuế TNCN trên địa bàn TP HCM năm 2018 đạt 34.573 tỷ đồng, chiếm trên 13% trong cơ cấu thu NSNN của Cục thuế TP HCM (269.078 tỷ đồng), chiếm 37% so với tổng số thu thuế TNCN cả nước. Năm 2019, xác định đây là nguồn thu quan trọng, Phòng Quản lý thuế TNCN (Cục Thuế TP HCM) đã phân tích và đưa ra các biện pháp nhằm quản lý, kiểm tra và khai thác hiệu quả hơn nữa nguồn thu này.

 
 
Image

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hướng dẫn và phổ biến đầy đủ, kịp thời cho khách hàng biết về quy trình thủ tục, thao tác thực hiện và các biện pháp đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến đối với các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí...

 
 
Image

Hỗ trợ quyết toán thuế: Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp gần 200 câu hỏi của tổ chức, cá nhân 

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình nộp quyết toán thuế năm 2018, Vụ Tuyên truyền hỗ trợ Tổng cục Thuế đã phối hợp với Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Vụ Chính sách, Vụ Kê khai và Cục Công nghệ thông tin tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế TNCN, TNDN năm 2018 trên website Tổng cục Thuế tại địa chỉ (www.gdt.gov.vn).

 
 
Image

Năm 2019, thị trường mặt bằng cho thuê bán lẻ tại TP HCM tăng 25%

Đó là dự báo được Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP HCM quý 1/2019, tổ chức ngày 9/4, tại TP HCM. 

 
 
Image

Từ hôm nay (10/4), mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng

Kể từ hôm nay (10/4), xe bán tải sẽ chính thức áp dụng mức thu lệ phí trước bạ mới, bằng 60% so với xe con. Như vậy sau khi áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, xe bán tải sẽ phải nộp mức 6% (Hà Nội là 7,2%) thay vì chỉ 2% như xe tải. Tăng mức thu lệ phí trước bạ xe bán tải khiến giá lăn bánh dòng xe này tăng mạnh lên tới cả vài chục triệu đồng.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image
 

Thu hút FDI là điểm sáng của kinh tế quý I

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thu NSNN đạt kết quả tích cực, bảo đảm các cân đối lớn và ổn định vĩ mô trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

TaxOnline™ là dịch vụ hỗ trợ mọi vấn đề về tính thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quản lý hồ sơ thuế, quản lý sổ kế toán thuế, hỗ trợ đối chiếu dữ liệu thuế với CQT… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực thuế, chúng tôi đã và đang cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất về thuế, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về thuế cho người nộp thuế, người làm công tác thuế tại Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Wechat

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin |  Từ chối nhận bản tin