Bản tin Hải quan định kỳ

Ra ngày 18/04/2019

Image

Bản tin Hải quan định kỳ của TS24 với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người khai báo - làm thủ tục xuất nhập khẩu, người quản lý xuất nhập khẩu, chủ doanh nghiệp... tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “31 sản phẩm, hàng hóa của Bộ Công an không thực hiện kiểm tra trước thông quan khi nhập khẩu" - Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (sản phẩm hàng hóa nhóm 2) thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an kèm theo Thông tư số 08/2019/TT-BCA ngày 26/3/2019. Trong đó quy định 31 sản phẩm, hàng hóa không thực hiện kiểm tra trước thông quan khi nhập khẩu.


Văn bản quan trọng là Quyết định số 765/QĐ-BCT ngày 29/03/2019 của Bộ Công Thương nêu rõ "Từ 29/03/2019 có đến hơn 1.700 mã HS sẽ được cắt giảm chuyên ngành ở các loại sản phẩm sắt thép và dệt may. Các tổ chức, cá nhân không phải nộp cho cơ quan Hải quan chứng từ liên quan đến kết quả kiểm tra chuyên ngành đối với các sản phẩm, hàng hóa tại Phụ lục kèm theo Quyết định 765/QĐ-BCT để thông quan hàng hóa."

Bên cạnh đó, ngày 16/4/2019, dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp bàn đầu tiên về những nội dung được sửa đổi tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK. Đó là sự kiện "Sẽ sửa đổi nhiều quy định về trị giá hải quan" nổi bật của kỳ này.

Image
 
Image

31 sản phẩm, hàng hóa của Bộ Công an không thực hiện kiểm tra trước thông quan khi nhập khẩu

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (sản phẩm hàng hóa nhóm 2) thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an kèm theo Thông tư số 08/2019/TT-BCA ngày 26/3/2019. Trong đó quy định 31 sản phẩm, hàng hóa không thực hiện kiểm tra trước thông quan khi nhập khẩu.

 
 
Image

Tổng cục Hải quan ban hành đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020

Ngày 15/3/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định 489/QĐ-TCHQ phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020. Đây là căn cứ để các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Hải quan lập kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện các nội dung liên quan về liêm chính Hải quan trong giai đoạn 2019- 2020 và các năm tiếp theo.

 
 
Image

Ngành Tài chính triển khai thực hiện các cam kết CPTPP

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký Quyết định số 440/QĐ-BTC ngày 27/3/2019 ban hành Kế hoạch của Bộ Tài chính thực hiện Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện các cam kết Hiệp định CPTPP trong lĩnh vực tài chính.

 
 
Image

Không tiến hành tham vấn trị giá hải quan khi thuế NK 0%

Đây là hướng dẫn mới của Tổng cục Hải quan với hải quan các tỉnh, thành phố trong quá trình thực hiện quản lý trị giá hải quan.

 
 
Image

Bù trừ tiền thuế nộp thừa với tiền nợ của doanh nghiệp đã giải thể

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh về việc bù trừ tiền thuế nộp thừa với tiền nợ của DN đã giải thể. Theo đó,  cơ quan Hải quan sẽ thay DN là chủ thể thực hiện thủ tục hoàn thuế, lập lệnh hoàn trả kiêm bù trừ ngân sách.

 
 
Image

Chỉ miễn thuế NK trong 5 năm kể từ ngày vận hành thương mại

Trường hợp nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm NK phát sinh trước ngày vận hành thương mại hoặc quá 5 năm kể từ ngày vận hành thương mại thì không được miễn thuế NK.

 
 
Image

Thiếu tài liệu kỹ thuật, nhiều DN bị từ chối xác định trước mã số hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa trả lại hàng loạt hồ sơ xin xác định trước mã số hàng hóa của DN gửi tới do những hồ sơ này không gửi kèm tài liệu kỹ thuật- một cơ sở quan trọng để Tổng cục Hải quan hướng dẫn mã số hàng hóa XNK.

 
 
Image

Đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 63 doanh nghiệp nợ thuế

Hải quan Quảng Ninh đề nghị cưỡng chế thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với 63/70 doanh nghiệp nợ thuế chuyên thu quá hạn.

 
 
Image

Ấn định thuế nếu kê khai, tính thuế không phù hợp với thực tế hàng chuyển đổi mục đích sử dụng

Đó là nội dung hướng dẫn xử lý vướng mắc liên quan đến việc thay đổi mục đích sử dụng hàng nhập sản xuất XK của Tổng cục Hải quan đối với trường hợp phát sinh tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu.

Image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Image
 
Image

Sẽ sửa đổi nhiều quy định về trị giá hải quan

Ngày 16/4/2019, dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp bàn đầu tiên về những nội dung được sửa đổi tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24 .com.vn

 
Image
 

iHaiQuan™ là dịch vụ điện tử toàn diện cho doanh nghiệp giao dịch với Cơ quan Hải quan… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, chính sách thuế, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực Hải quan, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành Hải quan cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © 2018 TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin |  Từ chối nhận bản tin