Bản tin BHXH & Lao động định kỳ

Ra ngày 02/05/2019

Đây là Bản tin BHXH & Lao động định kỳ của TS24 với 15 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp". Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc; nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định việc tiếp công dân, tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân theo đúng quy định. 


Văn bản quan trọng là công văn số 141/BHXH-CSYT ngày 11/01/2019 và 150/BHXH-CSYT ngày 14/01/2019 của BHXH Việt Nam nêu rõ "Thanh toán chi phí KCB tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT tuyến huyện tối đa không quá 0,15 lần lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với ngoại trú, 0,5 lần đối với nội trú; tuyến tỉnh tối đa không quá 1,0 lần lương cơ sở; tuyến Trung ương tối đa không quá 2,5 lần lương cơ sở."

Bên cạnh đó, chiều 24/4, tại TP.HCM, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã họp Phiên toàn thể lần thứ 12 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sắp diễn ra. Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội chủ trì cuộc họp. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tham dự phiên họp. Đó là tin sự kiện nổi bật "Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 12." của kỳ này.

Image
 
Image

Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký văn kiện phê chuẩn Việt Nam gia nhập Công ước 159 của ILO về Tái thích ứng Nghề nghiệp và Việc làm cho người khuyết tật, khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo người lao động khuyết tật không bị phân biệt đối xử về lao động việc làm.

 
 
Image

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, hoạt động tư vấn pháp luật về các chế độ, chính sách như: tiền lương, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được các cấp Công đoàn duy trì thường xuyên dưới nhiều hình thức khác nhau. Tính đến đầu năm 2019, hệ thống Công đoàn đã thành lập 81 trung tâm, văn phòng, tổ tư vấn pháp luật.

 
 
Image

Cần có biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp khó thi hành án nợ BHXH

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân 2019, Đoàn giám sát của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh vào ngày 23/4.

 
 
Image

Tích cực tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Là một trong những hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2019 vừa được Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động. Đây cũng là là dịp để các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ).

 
 
Image

Nâng cao năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe người lao động

Trên cả nước hiện mới chỉ có 33 phòng khám bệnh nghề nghiệp trên 17 tỉnh/ thành phố trong khi tỷ lệ các bệnh nghề nghiệp đang ngày càng tăng.

 
 
Image

Bảo vệ quyền của người chưa thành niên trong lao động

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Bộ LĐ-TB&XH;, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Quyền của người chưa thành niên trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)".

 
 
Image

Ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 10/CT-TTG về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

 
 
Image

Giải đáp vướng mắc trong thực hiện BHXH cho lao động nước ngoài

Bộ LĐ-TB&XH; vừa có công văn số 1064/LĐTBXH-BHXH ngày 18/3/2019 giải đáp vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP.

 
 
Image

BHYT góp phần quan trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chiếm trên 11% trong tổng số đối tượng tham gia BHYT, người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng được nhà nước ta đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, cùng với đó là việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT …

 
 
Image

Bảo đảm quyền lợi của nhân dân trong KCB, đặc biệt là các đối tượng BHYT

Là một trong những yêu cầu của Chính phủ trong việc lựa chọn phương án hoàn thiện Dự án Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 3/2019 vừa được ban hành.

 
 
Image

Giải quyết quyền lợi BHYT khi người bệnh chuyển tuyến

Cơ sở KCB căn cứ vào Giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Image
 
 
 
Image
 
Image

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 12

Chiều 24/4, tại TP.HCM, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã họp Phiên toàn thể lần thứ 12 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sắp diễn ra. Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội chủ trì cuộc họp. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tham dự phiên họp.

 Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá và ý kiến của bạn về Bản tin qua email: ykien@TS24.com.vn

 
Image
 

iBHXH™ là dịch vụ điện tử hỗ trợ lập hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN cho đơn vị sử dụng lao động giao dịch với Cơ quan BHXH… Với đội ngũ gồm nhiều chuyên gia bảo hiểm xã hội, hành chính nhân sự, quản lý lao động, kỹ sư CNTT và đội ngũ kỹ thuật đầy lửa đam mê cùng mong muốn thổi làn gió mới vào lĩnh vực BHXH, chúng tôi đã và đang chung sức vì một mục tiêu: chung tay cải cách tối đa thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ CNTT tốt nhất, chia sẻ những tin tức nóng và có giá trị nhất về về ngành BHXH cho người làm thủ tục bảo hiểm xã hội, quản lý lao động tại các đơn vị ở Việt Nam.

Facebook YouTube Instagram Zalo

TS24 Corp
Hotline: 1900-6154   |   Fax: (08) 3868-4076
Website: www.TS24.com.vn   |   Email: info@TS24.com.vn


Bảo lưu mọi quyền. © TS24 Corp. 285/94B CMT8, P.12, Q.10, TP. HCM
Điều khoàn sử dụng   |  Hỗ trợ   |  Đăng ký nhận bản tin