Bản tin Thuế định kỳ 19/10/2016

Kính gửi: Quý khách hàng!

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 Corp với 20 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam. 

Trong kỳ này, tin đáng chú ý là "Ngành Thuế thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM". Theo đó, từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, ngành Thuế sẽ áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại thành phố Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/01/2017 hướng dẫn "Mức thu phí môn bài ba triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, hai triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống và một triệu đồng/năm đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.".

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Nghị quyết về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp tại Kỳ họp thứ 2 (khai mạc ngày 20/10/2016). “Nội dung xuyên suốt của Nghị quyết này là giảm thuế cho tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020”, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) chia sẻ. Đó là tin sự kiện "Giảm thuế để thực hiện mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp" nổi bật của kỳ này.

 

Tin tức


01. Hướng dẫn mới về hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà, đất
Hồ sơ khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà, đất sẽ bao gồm tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu số 01 của phụ lục, ban hành kèm theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP), các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn (nếu có).

02. Thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ phần trăm
Nghị định về lệ phí trước bạ vừa được Chính phủ ban hành, trong đó quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

03. Vì sao nợ thuế tại TP. Hồ Chí Minh giảm mạnh?
Nhờ áp dụng nhiều giải pháp tích cực và quyết liệt trong thu hồi và xử lý nợ thuế nên sau 9 tháng, tình hình nợ đọng thuế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã giảm mạnh, với số tuyệt đối là giảm hơn 2.476 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

04. TP. Hồ Chí Minh: Đã hoàn 9.999 tỷ đồng thuế GTGT cho doanh nghiệp
Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm nay, đơn vị đã xem xét giải quyết hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho 1.785 hồ sơ xin hoàn, với tổng số tiền hoàn thuế GTGT cho doanh.

05. Từ tháng 11/2016, chủ nhà cho thuê sẽ thực hiện khai thuế điện tử
Ngày 4/10/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

06. Phú Thọ: Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách hành chính thuế
Ông Hoàng Văn Đài - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Thọ cho biết, mục tiêu mà ngành Thuế đang nỗ lực hướng tới là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp (DN), doanh nhân phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao và thực thi tốt chính sách pháp luật thuế.

07. Hoàn thuế đối với hàng hóa NK phải tái xuất
Theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu.

08. Ngành Thuế thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM
Thực hiện theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngày 04/10/2016, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

09. Thành lập Ban chỉ đạo triển khai dịch vụ một cửa điện tử và hỗ trợ trực tuyến tại Tổng cục Thuế
Ngày 11/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã ký Quyết định số 1904/QĐ-TCT thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác triển khai dịch vụ một cửa điện tử và hỗ trợ trực tuyến tập trung tại Tổng cục Thuế.

 

Văn bản


10. Ngày 7 và 14/10/2016 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL.
Trong 02 đợt cập nhật này, có 50 văn bản hướng dẫn, danh sách các văn bản như sau:

11. Mức thu phí môn bài ba triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, hai triệu đồng/năm đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống và một triệu đồng/năm đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.
Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/01/2017.

12. Giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.
Nghị định 140/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/01/2017.

13. Doanh nghiệp có thể thay thế việc xác nhận thời gian, địa điểm công tác (bản giấy) bằng ứng dụng công nghệ thông tin thông qua hệ thống định vị GPS được cài đặt trên điện thoại di động của người lao động khi xác định chi phí công tác được trừ khi tính thuế TNDN. Riêng đối với chi phí phát sinh từ 20 triệu đồng trở lên phải có hóa đơn, chứng từ và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
Hướng dẫn tại công văn 4525/TCT-DNL ngày 29/09/2016 của Tổng cục Thuế.

14. Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư, có thành lập chi nhánh nhưng không được giao quản lý dự án và hạch toán độc lập với doanh nghiệp. Khi thực hiện dự án đầu tư, mọi chi phí đầu vào phát sinh đều do doanh nghiệp chi trả, trường hợp dự án đầu tư chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp lập hồ sơ khai thuế GTGT riêng cho dự án đầu tư đồng thời phải bù trừ với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện.
Hướng dẫn tại công văn 4618/TCT-KK ngày 06/10/2016 của Tổng cục Thuế.

15. Doanh nghiệp ký hợp đồng thuê các tổ chức thực hiện tổ chức sự kiện hội nghị chăm sóc khách hàng trong đó có quy định đơn vị tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm tặng quà cho khách hàng tham dự, giá trị hợp đồng đã bao gồm quà tặng thì đơn vị tổ chức sự kiện lập hóa đơn theo tổng giá trị hợp đồng. Doanh nghiệp không phải lập hóa đơn riêng đối với hàng hóa, dịch vụ tặng khách hàng.
Hướng dẫn tại công văn 4568/TCT-DNL ngày 03/10/2016 của Tổng cục Thuế.

16. Người thuê đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước, nếu trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng được các điều kiện để được miễn tiền thuê đất có nguyên nhân từ phía người thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất thì phải thực hiện hoàn trả NSNN số tiền thuê đất đã được miễn và tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Hướng dẫn tại công văn 4362/TCT-CS ngày 21/09/2016 của Tổng cục Thuế.

17. Người nộp thuế chưa đăng ký tính giảm trừ gia cảnh cho NPT hoặc đã đăng ký tính giảm trừ gia cảnh cho NPT nhưng khai “thời điểm tính giảm trừ” sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng thì NNT được đăng ký tính giảm trừ gia cảnh hoặc đăng ký lại giảm trừ gia cảnh cho NPT để được tính giảm trừ cho NPT kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng và gửi kèm hồ sơ quyết toán thuế.
Hướng dẫn tại công văn 4398/TCT-TNCN ngày 22/09/2016 của Tổng cục Thuế.

18. Người nộp thuế tại thành phố, thị xã, có phát sinh thay đổi thông tin về Căn cước công dân hoặc CMND dẫn đến thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thời hạn nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế là ngày ghi trên Căn cước công dân hoặc CMND cộng thêm không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi và không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Đối với người nộp thuế tại các huyện miền núi, biên giới, hải đảo là 20 ngày, các khu vực khác là 15 ngày.
Hướng dẫn tại công văn 4534/TCT-KK ngày 30/09/2016 của Tổng cục Thuế.

19. Doanh nghiệp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất khu công nghiệp thì phần doanh thu thu được từ bán cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất (nếu có), cho thuê đất, thuê tài sản thuộc diện chịu thuế GTGT với thuế suất là 10%.
Hướng dẫn tại công văn 4317/TCT-KK ngày 19/09/2016 của Tổng cục Thuế.

 

Sự kiện


20. Giảm thuế để thực hiện mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp
Chính phủ sẽ trình Quốc hội Nghị quyết về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp tại Kỳ họp thứ 2 (khai mạc ngày 20/10/2016). “Nội dung xuyên suốt của Nghị quyết này là giảm thuế cho tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020”, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) chia sẻ.


Chúng tôi luôn mong muốn hoàn thiện hơn Bản tin này,
vì thế, xin hãy gửi đánh giá của bạn về Bản tin BHXH định kỳ của TS24 qua email: ykien@TS24.com.vn