Bản tin thuế định kỳ 02/11/2016

Kính gửi: Quý khách hàng!

Đây là Bản tin Thuế định kỳ của TS24 với 19 tin nổi bật trong kỳ này dành cho người nộp thuế, giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực thuế, kế toán, kiểm toán tại Việt Nam.

Trong kỳ này, tin tức đáng chú ý là “Một số trường hợp sẽ không được hoàn thuế Giá trị gia tăng". Cụ thể, để đảm bảo công tác hoàn thuế GTGT đúng chế độ quy định, điều hành chi hoàn thuế GTGT  3 tháng cuối năm 2016 theo dự toán Quốc hội phê duyệt, Bộ Tài chính đề nghị cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đầy đủ, kịp thời đến từng doanh nghiệp, từng công chức thuế về nội dụng mới, quan trọng của Luật số 106/2016/QH13, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP, Thông tư số 130/2016/TT-BTC, Thông tư số 204/2015/TT-BTC và Thông tư số 99/2016/TT-BTC.

Văn bản hướng dẫn quan trọng trong kỳ này là công văn 4695/TCT-CS ngày 11/10/2016 của Tổng cục Thuế hướng dẫn "Doanh nghiệp thay đổi tổ chức nhận in hóa đơn và ký hiệu hóa đơn nhưng không thay đổi số thứ tự mẫu của hóa đơn, nếu việc này không gây trùng lắp về hóa đơn thì doanh nghiệp có thể gửi văn bản đến cơ quan thuế quản lý để tường trình, cam kết tính xác thực khi sử dụng các hóa đơn này xuất cho khách hàng và lưu lại các hóa đơn có sai sót."

Bên cạnh đó, để kịp thời thông tin về chính sách thuế tới người nộp thuế và mọi người dân trong xã hội thực hiện biết, thực hiện đúng các quy định của các chính sách thuế hiện hành, chiều ngày 21/10/2016, Tổng cục Thuế tổ chức Họp báo chuyên đề về thuế tháng 10/2016 với nội dung giới thiệu các văn bản về thuế TNCN và công tác triển khai thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Đó là tin sự kiện nổi bật "Tổng cục Thuế tổ chức họp báo giới thiệu các văn bản về thuế TNCN và công tác triển khai thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân" của kỳ này.

 

Tin tức

 

01. Một số trường hợp sẽ không được hoàn thuế Giá trị gia tăng

Cụ thể, để đảm bảo công tác hoàn thuế GTGT đúng chế độ quy định, điều hành chi hoàn thuế GTGT  3 tháng cuối năm 2016 theo dự toán Quốc hội phê duyệt, Bộ Tài chính đề nghị cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đầy đủ, kịp thời đến từng doanh nghiệp, từng công chức thuế về nội dụng mới, quan trọng...
 

02. Nước đầu tiên trong ASEAN ban hành thuế sân bay riêng

Ngày 31/10, Ủy ban hàng không Malaysia (Mavcom) đã chính thức thông báo thay đổi mức phí dịch vụ hành khách (PSC), hay còn gọi là thuế sân bay.

03. Quản lý hoàn thuế chặt chẽ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu liên quan đến công tác hoàn thuế GTGT, trong đó nhấn mạnh đến việc quản lý việc hoàn thuế chặt chẽ, đúng quy định...
 

04. Thận trọng áp thuế phòng vệ thương mại cho phân bón

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo gửi lãnh đạo BCT về khả năng áp dụng phòng vệ thương mại đối với mặt hàng phân ure và phân DAP nhập khẩu.

05. Cuối năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm

Phát biểu trước hơn 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại buổi tọa đàm về chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế ngày 27/10.

06. Miễn thuế thu nhập cá nhân người Việt Nam làm việc tại Liên hợp quốc

Triển khai Quyết định 07/2016/QĐ-TTg về việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân là người Việt Nam làm việc tại cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế...
 

07. Miễn, giảm thuế sử dụng đất: 'Đòn bẩy' thúc đẩy đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 (NQ 55) về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, Đa số đại biểu đồng tình và cho rằng, Nghị quyết sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng và Nhà nước.

08. Cục thuế Bắc Ninh tổ chức tập huấn, đối thoại với người nộp thuế lần thứ hai năm 2016

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và kết quả nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh trong thời gian qua, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh phát triển nhanh, toàn diện.
 

09. Thí điểm khai thuế điện tử cho thuê nhà: Thuận lợi nhiều tiện ích

Ngày 04/10/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC triển khai khai thuế điện tử sẽ được thí điểm đối với người cho thuê nhà tại TP.HCM và HN. Thời gian thí điểm từ ngày 11/11/2016 cho đến hết tháng 12/2017 và sau đó mở rộng.

10. Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai các giải pháp quản lý hóa đơn
Cục Thuế TP. Hà Nội vừa cho biết, để tránh tình trạng trốn thuế, gian lận thuế, thành lập doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, đơn vị sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý hóa đơn.

11. VietinBank sẵn sàng hỗ trợ khai thuế điện tử tất cả các ngày trong tuần
Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Đồng Quỳnh Lê - Giám đốc Trung tâm Thanh toán, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, để tạo điều kiện khách hàng cá nhân có nhu cầu khai thuế điện tử, ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng công tác hỗ trợ.

 

Văn bản


12. Ngày 21 và 28/10/2016 là 2 đợt cập nhật các văn bản mới - văn bản hướng dẫn trong lĩnh vực Thuế trên ứng dụng VBPL.
Trong 02 đợt cập nhật này, có 46 văn bản hướng dẫn.

13. Doanh nghiệp có hoạt động gia công chuyển tiếp/gia công xuất khẩu hàng hóa để được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% phải đáp ứng bốn điều kiện: hợp đồng, hóa đơn, chứng từ thanh toán và Tờ khai hải quan. Đối với hoạt động dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% phải đáp ứng ba điều kiện, không có điều kiện Tờ khai hải quan.

Trả lời Công ty TNHH Mercafe Việt Nam về thuế GTGT, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

14. Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới nhưng vẫn kế thừa tài sản, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cũ để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh; mua lại dự án đầu tư đang hoạt động thì dự án đầu tư của doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mới.

Trả lời Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk về ưu đãi thuế TNDN, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

 

16. Người nộp thuế vừa có số tiền thuế nợ, tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp, tiền thuế phát sinh, tiền phạt thì người nộp thuế phải ghi rõ trên chứng từ nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo thứ tự thanh toán tiền thuế nợ; tiền thuế truy thu; tiền chậm nộp; tiền thuế phát sinh; tiền phạt. Trường hợp trong cùng một thứ tự thanh toán có nhiều khoản phải nộp có thời hạn nộp khác nhau thì thực hiện theo trình tự thời hạn nộp thuế của khoản phải nộp.

Trả lời Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam về hoàn tiền lợi nhuận còn lại nộp thừa, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

17. Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nếu là dự án đầu tư mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 01/01/2014 và phát sinh doanh thu của dự án đó từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì dự án đầu tư của doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo dự án đầu tư mới.

Trả lời Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á về chính sách thuế TNDN, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau: 

 

  

Sự kiện